Thanh niên và phụ nữ có nên đi cắt tóc định kỳ hay không?

Một số người quan niệm là nên đi cắt tóc định kỳ sáu tuần một lần. Một số khác thì quan niệm chỉ cần cắt tóc một vài lần trong năm. Việc cắt tóc tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không có một lịch trình cắt tóc cụ thể sẽ khiến bạn phải đối mặt với các nguy cơ hư tổn tóc.

Vậy thì bao lâu thì nên đi cắt tóc một lần? Chúng ta hãy cùng xem xét từ nhiều góc độ và tìm hiểu chính xác thời gian cắt tóc định kỳ để có một mái tóc chắc khỏe.


Lợi ích của việc cắt tóc định kỳ

Cắt tóc định kỳ chủ yếu do tóc dài ra, tóc hư tổn, hay do ý thích riêng của mỗi người. Các lý do khiến bạn cần cắt tóc định kỳ thường là khi tóc mái mọc dài qua mắt, kết cấu tóc bắt đầu thay đổi, tóc nhờn hơn bình thường hoặc không thể tạo kiểu theo ý muốn. Thời gian giữa các lần cắt tóc càng lâu, thì ngọn tóc mọc mới càng khó mọc ra. Ngay cả khi bạn đang nuôi tóc dài, thì việc thường xuyên cắt tỉa tóc là rất quan trọng nhằm loại bỏ những phần tóc bị chẻ ngọn.

Những ngọn tóc chẻ ngọn không được cắt chải đúng cách có nguy cơ gãy rụng cao hơn. Ngoài việc chẻ ngọn, tóc bắt đầu mất kết cấu tự nhiên giữa các lần cắt. Khi các ngọn tóc trở nên yếu, tóc không được cắt tỉa thường xuyên không giữ đúng hình dạng tự nhiên như ban đầu của chúng, mất dần đi vẻ bóng mượt ban đầu.

Thời gian bao lâu là thích hợp?

Có những người cắt tóc vài tuần một lần và cũng có những người rất lâu mới đi cắt tóc. Việc để tóc mọc dài và phát triển không kiểm soát cuối cùng có thể gây hại nhiều hơn lợi. Hai yếu tố lớn nhất liên quan đến việc cắt tóc bao gồm:

  • Giữ tóc trong tình trạng tốt.
  • Duy trì một phong cách nhất định.

Việc tạo kiểu cũng có thể tốn nhiều thời gian hơn đối với tóc chẻ ngọn, gãy, rụng và tổng thể mái tóc sẽ thiếu sức sống so với bình thường.


Duy trì mái tóc theo chiều dài

Mặc dù không có câu trả lời chính xác cho tần suất bạn cần cắt tóc, nhưng chia tóc theo chiều dài sẽ giúp bạn hình dung với mỗi độ dài khác nhau thì thời gian cắt cũng khác nhau.

Tóc ngắn

Thông thường, kiểu tóc ngắn sẽ cần được cắt thường xuyên nhất, đặc biệt nếu bạn muốn giữ kiểu mới. Tóc mọc khoảng 1,27cm sau mỗi 4 tuần, tùy thuộc vào từng người. Do đó, có thể nói rằng tóc ngắn sẽ cần cắt tỉa 4-8 tuần một lần để giữ kiểu như ban đầu.

Tóc chạm vai

Tùy thuộc vào việc bạn đang cố gắng duy trì hay phát triển mái tóc dài trung bình, nên cắt tóc trong khoảng từ 6-12 tuần. Nếu bạn đang cố gắng duy trì độ dài tóc, 6-8 tuần cắt tóc một lần sẽ là thời gian tốt nhất. Nếu bạn muốn trải nghiệm những kiểu tóc mới, chuyển đổi từ kiểu tóc dài chạm vai sang tóc dài, hãy đặt mục tiêu cắt tỉa từ 8-12 tuần một lần.

Tóc dài

Nếu bạn để tóc dài, nhiều tháng trôi qua mà không cắt tỉa thì tóc dễ xơ rối và chẻ ngọn. Tóc dài thường dễ gãy rụng hơn nên khiến phần đuôi tóc mỏng hơn. Cắt tóc theo định kỳ từ 8-12 tuần một lần sẽ giúp tóc luôn khỏe mạnh và tràn đầy sức sống. Vì vậy, hãy chú ý đến mái tóc của bạn để xem thời điểm thích hợp để cắt tỉa.

Tóc mái

Để duy trì độ dài của tóc mái, ta cần phải cắt tỉa khoảng 2 đến 3 tuần một lần. Nếu có thời gian chăm sóc tóc thì cứ 10 phút vào buổi sáng hãy dành thời gian để tạo kiểu tóc, bạn chỉ cần dành phần lớn thời gian đó cho tóc mái chứ không tập trung nhiều vào phần còn lại của tóc.

Trong thời gian cách ly xã hội, mọi người có xu hướng tự cắt mái, tuy nhiên việc bạn dùng kéo quá mạnh, không có kỹ năng cầm kéo nên tóc mái không đồng đều. Hãy đầu tư thời gian và một cặp kéo tạo kiểu nếu muốn thử tự cắt tóc mái.

Duy trì mái tóc theo độ dày của tóc

Tóc dày

Những người có mái tóc dày thường có thể mất vài tháng mà không cần đến tiệm. Nhưng mặt khác, những người có mái tóc dày đều biết rằng tóc có thể trở nên thiếu cân đối như thế nào nếu không được chăm sóc thường xuyên.

Tóc mỏng

Những loại tóc mỏng hơn có thể thấy kiểu tóc mờ nhạt sau một vài tháng.

Tóc thô

Cũng giống như những loại tóc dày, những người có mái tóc thô thường có thể trì hoãn việc cắt tỉa trong nhiều tháng.

Duy trì mái tóc theo kiểu cắt

Tóc gợn sóng

Với loại tóc gợn sóng, thời gian cắt trung bình từ 10 đến 12 tuần một lần.

Tóc xoăn

Tóc xoăn có thể đợi lâu hơn vì ngay cả khi tóc mọc lên, trông nó vẫn không khác khi tóc để bình thường. Đối với một số người, đặc biệt là những người muốn nuôi tóc mọc dài, hãy hạn chế cắt tóc hai lần một năm.

Biết tóc cần gì và kiên trì với nó là cách tốt nhất để giữ cho kiểu tóc luôn tươi mới như khi ở tiệm. Đồng thời, bạn đừng quên đầu tư vào các sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp như các loại dầu dưỡng ẩm sâu và xịt bảo vệ nhiệt, giúp làm giảm hư tổn và khô tóc nhằm cho phép bạn kéo dài khoảng thời gian giữa những lần cắt tỉa.

Nam giới có cần đi cắt tóc thường xuyên không?

Đàn ông không có ý thức về vẻ ngoài của họ như phụ nữ. Tuy nhiên, cũng giống như phụ nữ, nhiều người đàn ông biết tầm quan trọng của việc luôn luôn chỉn chu, đặc biệt là những người muốn tạo ấn tượng tốt với người khác.

Bạn sẽ có được mái tóc khỏe mạnh hơn

Khi bạn cắt tỉa thường xuyên và mái tóc của bạn trở nên khỏe mạnh hơn bình thường, bạn sẽ nhận thấy nhu cầu tạo kiểu tóc mỗi sáng ít hơn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn để chải chuốt bộ râu của mình hoặc làm một số việc khác để chuẩn bị cho một ngày làm việc.

Nó làm cho mái tóc của bạn trông dày hơn

Cắt tóc thường xuyên có nghĩa là tóc khỏe hơn. Điều này có thể mang lại lợi ích cho những người đàn ông trước kia đã bị rụng tóc. Việc cắt tóc thường xuyên, dù bạn tin hay không, sẽ khiến người khác cho rằng bạn có mái tóc dày hơn bình thường.

Nó có thể giúp bạn duy trì kiểu tóc mà bạn muốn

Với việc cắt tóc thường xuyên, bạn có thể biết kiểu tóc nào phù hợp với mình nhất. Điều này cũng sẽ đảm bảo rằng kiểu tóc của bạn phù hợp với hình dạng khuôn mặt của bạn.

Tóm lại, có một số người thường xuyên lên lịch làm tóc giống như một thói quen. Nhưng đối với một số người, họ thường chờ sáu tháng trôi qua sau đó bắt đầu đi lựa chọn các salon để chọn kiểu rồi quyết định cắt tóc. Cắt tóc thường xuyên là hành động không chỉ giúp giữ kiểu tóc theo cách chúng ta thích mà còn giúp giữ nếp tóc ở trạng thái tốt nhất. Trạng thái tóc được chăm sóc tốt cũng thể hiện bạn là người chỉn chu, hoạt bát, có sức sống và điều này có ý nghĩa tích cực trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Theo Cẩm nang sức khỏe.